Thủ tướng yêu cầu làm rõ, xử nghiêm vụ Công ty Tenma Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan Công ty Tenma Việt Nam, nếu đúng phải xử lý nghiêm.

Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh, nơi dính nghi án hối lộ quan chức Việt Nam 5,4 tỷ đồng để trốn 400 tỷ đồng tiền thuế VAT cho nhà nước Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ cho biết, về việc một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei… đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Trước đó, hôm 11/5, tại Nhật Bản, tờ Asahi Shimbun đưa tin công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Tenma đã hối lộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỉ đồng) cho các quan chức hải quan.

Asahi cho biết trụ sở của Tenma tại Tokyo (Nhật Bản) đã tự nguyện khai báo với Tòa án Tokyo về vụ việc. Theo đó, Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm trong đạo luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật.

Theo báo cáo từ ủy ban bên thứ 3, hồi tháng 6-2017, công ty con Tenma Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen). Lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề xuất với trụ sở chính về việc hối lộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản chi phí trên.

 Theo báo cáo trên, nhận được sự chấp thuận từ ông Kento Fujino, chủ tịch tại trụ sở chính, Tenma Việt Nam đã chi 2 tỉ đồng tiền mặt cho người lãnh đạo điều tra của Cục Hải quan để trốn thuế.

Ngoài ra, đợt kiểm tra thuế tại địa phương vào tháng 8-2019 đã phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty nộp thêm 17,8 tỉ đồng tiền thuế doanh nghiệp.

Vì phía điều tra yêu cầu tiền mặt, Tenma Việt Nam được cho là đã chi 3 tỉ đồng để giảm khoản phí này xuống còn khoảng 567 triệu đồng (2,62 triệu yen) bao gồm cả tiền phạt.

Liên quan tới vụ việc trên, trao đổi với báo chí, đại diện Bộ Tài chính cho biết “đoàn thanh tra đã báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Bộ Tài chính để báo cáo nhanh Thủ tướng vào chiều 26-5. Thanh tra bộ cũng sớm có kết luận về vụ việc này ra công luận và nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”.

La Giang
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-xu-nghiem-vu-cong-ty-tenma-viet-nam-d13312.html

Trả lời