Thủ tướng yêu cầu người dân Hà Nội, Tp.HCM phải đeo khẩu trang ngoài đường

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, Tp.HCM là phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng.

Chiều ngày 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng lưu ý nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực khi Thủ đô nhiều nước gặp tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng những ngày qua và mùa Đông cận kề, một mùa Đông khắc nghiệt sẽ tạo thuận lợi cho COVID-19 lây lan rộng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung.

       Thủ tướng yêu cầu người dân Hà Nội và TP HCM tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang ở ngoài đường, nơi công cộng…

Bộ Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế; hoàn chỉnh quy trình, công khai hóa quy định phòng dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời đề xuất các mô hình quản lý người nhập cảnh bảo đảm linh hoạt, an toàn về y tế, có cơ chế định kỳ giám sát COVID-19 bằng việc xét nghiệm cho các nhân viên cửa khẩu, hải quan, các nhân viên làm việc khu vực sân bay có tiếp xúc với người nước ngoài về.

Bộ Y tế tiếp tục mở rộng triển khai khám, chữa bệnh từ xa, chú trọng y tế dự phòng, hoàn thiện phác đồ điều trị, hợp tác nghiên cứu vaccine phòng bệnh COVID-19, đẩy nhanh xét nghiệm nhanh phù hợp với khả năng.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, Tp.HCM là phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng và “tất cả các địa phương đều phải được phổ biến những thông tin cần thiết phòng chống dịch bệnh, trước hết là khi đi ra ngoài đeo khẩu trang như thế nào, rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc như thế nào…”.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc cho các gói hỗ trợ khắc phục khó khăn do COVID-19 gây ra, hiện đang triển khai chậm, người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận. Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương chỉnh sửa, các thủ tục cần ngắn gọn, đơn giản, thuận lợi và sớm trình Thủ tướng.

Theo Huyền Châu/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/thu-tuong-yeu-cau-nguoi-dan-ha-noi-tphcm-phai-deo-khau-trang-ngoai-duong-d16109.html

Trả lời