Kinh tế Việt Nam vững vàng trong bất ổn toàn cầu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6% năm 2024, bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài.

ADB kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025ADB kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025

Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 được công bố ngày 11/4, ADB kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.

Theo Báo cáo, nhu cầu toàn cầu suy giảm và lãi suất quốc tế cao phần nào đã tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023. Tuy nhiên, việc chuyển hướng nhanh chóng sang chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư công quy mô lớn là một trong những biện pháp then chốt được thực hiện để duy trì phục hồi tăng trưởng trong năm 2023.

Bên cạnh đó, sự phục hồi tương đối toàn diện trong các ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu, dịch vụ và hoạt động ổn định của ngành Nông nghiệp được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đà phục hồi của Việt Nam. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và kiều hối tích cực, thặng dư thương mại được duy trì, tiêu dùng trong nước phục hồi, kích thích tài khóa được tiếp tục với chương trình đầu tư công đáng kể được coi là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2024.

Ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, cho biết, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng với nhịp độ vững chắc trong năm nay và năm tới, bất chấp môi trường toàn cầu còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, những bất ổn địa chính trị toàn cầu và các hạn chế mang tính cơ cấu của kinh tế trong nước có thể ảnh hưởng đến triển vọng này.

“Do đó, các biện pháp chính sách trong năm 2024 sẽ cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng ngắn hạn để đẩy mạnh nhu cầu trong nước với các giải pháp cải thiện cơ cấu trong dài hạn nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững”, ông Chakraborty nhận định

Nhu cầu toàn cầu suy yếu do phục hồi kinh tế chậm và việc trì hoãn bình thường hóa lãi suất ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế phát triển khác, cùng với những căng thẳng địa chính trị đang tiếp diễn, có thể cản trở quá trình phục hồi hoàn toàn tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024.

Để thúc đẩy tăng trưởng, chuyên gia của ADB cho rằng, Việt Nam cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết những yếu kém về cơ cấu trong nước như: Sự phụ thuộc nhiều vào ngành Công nghiệp chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI; mối liên kết lỏng lẻo giữa các ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu và phần còn lại của nền kinh tế; thị trường vốn non trẻ; sự phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng; cũng như các rào cản pháp lý phức tạp đối với doanh nghiệp. 

ADB nhận định trong báo cáo, đầu tư công vẫn là một động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và việc triển khai hiệu quả đầu tư công có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Mặc dù Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh đầu tư công và nâng cao hiệu quả thực thi, nhưng vẫn cần có các biện pháp mang tính hệ thống hơn nhằm cải thiện các quy trình pháp lý và quy định giảm bớt rào cản cho việc thực hiện dự án hiệu quả.

ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Theo: Hoàng Minh/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/kinh-te-viet-nam-vung-vang-trong-bat-on-toan-cau.html

Trả lời