Năm 2024, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng lên mức 6,5%

Ông Michael Kokalari – CFA, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam sẽ tăng lên mức 6,5% năm 2024.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ lên mức 6-6,5% trong năm nay nhờ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi.Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ lên mức 6-6,5% trong năm nay nhờ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi.

3 cơ sở cho kỳ vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế

Sau một năm 2023 đầy thử thách, các dấu hiệu đều cho thấy 2024 sẽ là một năm mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Việt Nam. Bất chấp khá nhiều thách thức, khó khăn phía trước, Chính phủ Việt Nam cũng đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 6-6,5%, kiểm soát lạm phát 4-4,5%…

Theo Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, tăng trưởng GDP sẽ lên mức 6-6,5% trong năm 2024, cao hơn mức 5,1% năm 2023 nhờ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi. Dự đoán này được dựa trên các cơ sở như:

Thứ nhất, hoạt động xuất khẩu sẽ tăng tưởng cao hơn từ mức dưới 4% năm 2023 lên mức 8-9% năm 2024, vẫn thấp hơn mức tăng trước đại dịch COVID-19 do nền kinh tế Mỹ và toàn cầu suy yếu (hầu hết sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đều dành cho xuất khẩu – đặc biệt là đến thị trường Mỹ).

Thứ hai, mặt bằng lãi suất tại Việt Nam sẽ thấp hơn và ít biến động hơn giai đoạn hai năm vừa qua, sẽ hỗ trợ nền kinh tế phát triển theo nhiều cách – bao gồm thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng tín dụng.

Thứ ba, nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam sẽ tăng trưởng, với sự hỗ trợ của hai trên, dù doanh thu bán lẻ thực (loại trừ yếu tố lạm phát) của Việt Nam sẽ chỉ tăng nhẹ trong năm 2024, và gần như sẽ chỉ tăng vào cuối năm.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam đã giảm từ mức 8% ở giai đoạn bùng nổ sau đại dịch COVID-19 năm 2022 xuống còn 5,1% năm 2023, và mức giảm này gần như tương ứng với sự suy giảm của ngành sản xuất/chế tạo công nghiệp và ngành dịch vụ/tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, VinaCapital kỳ vọng hoạt động sản xuất sẽ phục hồi tốt trong năm nay, trong khi nhu cầu tiêu dùng sẽ không tăng mạnh bởi vì làn sóng du khách nước ngoài đến Việt Nam đã thúc đẩy tiêu dùng trong năm ngoái, và sẽ khó lặp lại trong năm 2024.

Ứng phó với rủi ro nhờ các giải pháp kích thích tài khóa

Theo ông Michael Kokalari, rủi ro lớn nhất trong dự báo khá tích cực của VinaCapital là viễn cảnh nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng – sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm “Made in Vietnam” suy giảm. Khi đó, giá trị của USD sẽ tăng trong tình huống này do xu hướng nắm giữ USD, và điều này sẽ hạn chế khả năng Việt Nam cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể ứng phó với tình huống nêu trên bằng các giải pháp kích thích tài khóa – bao gồm gia tăng đầu tư công. “Đầu năm 2023, Chính phủ đã đưa ra định hướng gia tăng đầu tư công 50% lên mức 30 tỷ USD – 7% GDP năm 2023 (từ mức 4% GDP năm 2022). Nhiều khả năng đây là bước đi để hỗ trợ cho nền kinh tế trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ sản phẩm “Made in Vietnam” đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu dùng suy giảm trên toàn cầu”, ông Michael Kokalari nhận định.

Bên cạnh đó, một số chỉ báo sớm cho thấy, mức chi cho đầu tư công đã tăng lên khoảng 25 tỷ USD (hoặc 6% GDP năm 2023) trong năm 2023, và Chính phủ dự kiến sẽ thực hiện mức tương tự (25 tỷ USD) trong năm nay. Quan trọng hơn, sự thận trọng của Chính phủ trong quá khứ cho phép Việt Nam tăng mạnh đầu tư công nếu cần thiết. Một điều khá yên tâm khác nữa là tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam cũng là dưới 40%, rất thấp nếu so với phần lớn các quốc gia đang phát triển và đã phát triển trên thế giới.

Nhận định thêm về các giải pháp có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ông Michael Kokalari cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp để kích thích kinh tế năm ngoái, bao gồm việc cắt giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% còn 8% và cắt giảm thuế môi trường trên sản phẩm xăng dầu – hai biện pháp có giá trị tương đương 0,5% GDP. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng lương tối thiểu cho công chức, viên chức nhà nước năm nay sẽ có giá trị khoảng 1% GDP để kích cầu kinh tế.

“Tất nhiên, chúng tôi tin rằng Chính phủ có thể thực hiện nhiều biện pháp khác để hỗ trợ kinh tế nếu cần thiết”, ông Michael Kokalari nhận định.

Theo: PV. (t/h)

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/nam-2024-tang-truong-gdp-viet-nam-se-tang-len-muc-6-5.html

Trả lời