Phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, tiếp thu tối đa các ý kiến của các tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp (DN) để xây dựng và phát triển cộng đồng DN, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết.

Ngày 11/10, nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã có buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam.

Nhiều DN, doanh nhân đã gây được tiếng vang, vươn tầm ra khu vực và thế giới

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ngày 13 tháng 10 hằng năm – ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để chúng ta cùng tri ân, vinh danh các DN, doanh nhân có đóng góp vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hiện nay, Việt Nam đã có gần 900.000 DN đang hoạt động, khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh, khu vực DN đóng góp hơn 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đang làm việc.

Các DN, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều DN, doanh nhân đã gây được tiếng vang, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới, góp phần đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu và nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đội ngũ doanh nhân cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội. Nhiều doanh nhân đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ DN nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng Đất nước, vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Đồng thời, phát huy truyền thống “chia ngọt, sẻ bùi”, “tương thân, tương ái”, cộng đồng doanh nhân, DN có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân, cộng đồng, đóng góp lớn vào Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 và ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của DN, doanh nhân Việt Nam với đất nước, với Nhân dân.

Trong 9 tháng năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức bất thường, phức tạp hơn nhiều so với dự báo, nhưng nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao, kịp thời của Đảng; sự đồng hành và giám sát có hiệu quả của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đây là sự cố gắng của toàn đảng toàn dân, trong đó có sự đóng góp của đội ngũ DN, doanh nhân.

Thời gian tới, kinh tế thế giới và tình hình quốc tế được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức mới. Tình hình trong nước khó khăn, thách thức tiếp tục nhiều hơn là thời cơ thuận lợi, do quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, độ mở của nền kinh tế cao, sức chống chịu với những cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế, nhất là những vấn đề nổi lên phát sinh đột xuất.

Nền kinh tế của nước ta chịu tác động kép từ những yếu tố bất lợi bên ngoài, đồng thời, những hạn chế, bất cập nội tại kéo dài nhiều năm, bộc lộ rõ hơn trong khó khăn.

Phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới

Để phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, trong đó tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp:

Thứ nhất, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định được các cân đối lớn của nền kinh tế. Giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh, trật tự xã hội để cộng đồng yên tâm sản xuất – kinh doanh, mở rộng thị trường; tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, thông thoáng, bình đẳng và minh bạch; bãi bỏ các rào cản, quy định về điều kiện kinh doanh không cần thiết, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền kinh tế số, Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt, trong đó có các doanh nhân nữ tiêu biểu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt, trong đó có các doanh nhân nữ tiêu biểu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ ba, tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn trong huy động nguồn lực, sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo thuận lợi, tăng tiếp cận tín dụng cho người dân, DN; hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, động lực tăng trưởng; tạo dựng và củng cố niềm tin, tâm lý, cảm hứng kinh doanh; với phương châm “Lấy người dân, DN là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển”.

Thứ tư, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các loại thị trường, an toàn, lành mạnh, minh bạch như: thị trường vốn, bất động sản, lao động đặc biệt là thị trường lao động chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng dựa trên chất lượng, hiệu quả, dựa vào đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát lại các vướng mắc khó khăn hiện nay của các DN; có kế hoạch xử lý kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm các vướng mắc đã tồn tại từ lâu gây cản trở cho hoạt động của DN.

Thứ sáu, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để nguồn vốn này thực sự trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, không chỉ trong ngắn hạn, mà cả trong trung và dài hạn. Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, đặc biệt thúc đẩy đầu tư của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các DN tư nhân vừa và lớn để tạo động lực dẫn dắt, lan tỏa, tạo cơ hội để kích hoạt đầu tư của các DN nhỏ và vừa. 

Thứ bảy, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả và thực chất Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối cung – cầu lao động, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, khơi dậy nội lực, khuyến khích mạnh mẽ sự phát triển của DN trong nước…

Thứ tám, tăng cường triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ DN sớm phục hồi và hỗ trợ DN đổi mới mô hình kinh doanh dựa trên xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, các mô hình kinh doanh bao trùm, tuần hoàn…

Nắm bắt cơ hội mới, vận hội mới

Lưu ý đối với cộng đồng DN và doanh nhân, Thủ tướng đề nghị cộng đồng DN và doanh nhân cần không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn tầm khu vực và quốc tế.

Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo để không những phát triển DN do mình làm chủ mà còn tăng cường liên kết hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của DN Việt Nam. Chú trọng công tác phát triển Đảng tại các DN; nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị DN, cũng như phát triển văn hóa DN, xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm.

Bên cạnh đó, các DN, doanh nhân chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc DN gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và nâng cao thương hiệu. Đẩy mạnh tìm hiểu, mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng…

Thủ tướng đề nghị các Hiệp hội DN phát huy thật hiệu quả vai trò hỗ trợ DN và làm tốt công tác tư vấn, phản biện hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan tới hoạt động của DN; là cầu nối, tiếng nói của cộng đồng DN nhằm xây dựng một cộng đồng DN đoàn kết, hùng mạnh vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, tiếp thu tối đa các ý kiến của các tổ chức hiệp hội, cộng đồng DN để xây dựng và phát triển cộng đồng DN, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết.

Thủ tướng tin tưởng rằng, cộng đồng DN Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn và ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ đạo điều hành để cùng nắm bắt cơ hội mới, vận hội mới, nâng cao năng lực nội sinh, góp phần vào xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các nữ doanh nhân nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.  

Theo: Hà Phương/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/phat-trien-cong-dong-doanh-nghiep-doanh-nhan-hung-manh-va-doan-ket.html

Trả lời