Chuyên gia nói về nguyên nhân gây ra lũ quét, sạt lở đất tại Trà Leng

0
470

Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên đưa ra nhận định ban đầu từ các kết quả nghiên cứu của chuyên gia và khảo sạt thực địa tại hiện trường ngày 31/10.

Ngày 4/11, trả lời báo chí, ông Phan Việt Cường – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên mới có báo cáo nhanh về nguyên nhân gây ra lũ quét, sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Theo các kết quả nghiên cứu của chuyên gia và khảo sạt thực địa tại hiện trường ngày 31/10, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên nhận định đây là khu vực có tổ hợp rất nhiều bất lợi về địa hình dốc, phân cắt mạnh nên hình thành một khe suối hẹp hình chữ V, có độ dốc từ 30-45 độ; 2 vách bên khe suối có cấu tạo nền đất bở rời, nằm trên nền đá gốc nên dễ gây sạt trượt.

           Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân và đang tích cực tìm kiếm 14 người còn lại

Ngoài ra, từ ngày 6 đến 22/10, mưa kéo dài, đất bị bão hòa hết và khi gặp trận mưa lớn ngày 27-28/10 (bão số 9) với gần 180mm thì đất như một khối bùn lỏng, sạt lở lao nhanh xuống phía dưới tạo ra trận lũ quét kéo theo đất đá, cây cối chắn ngang cống thoát nước dẫn tới dòng bùn đá đã chuyển hướng sang bờ phải lao vào khu dân cư, cuốn đi tất cả trên đường đi của nó, tạo ra thảm họa sạt lở.

Bên cạnh đó, việc dự báo lũ quét, sạt lở đất rất khó, chỉ có thể cảnh báo, xác định được các vùng điểm có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên để dự báo chính xác thời điểm xảy ra là không thể.

Song song với việc chỉ ra nguyên nhân ban đầu dẫn tới thảm họa sạt lở ở Trà Leng, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên cũng đưa ra một số giải pháp trước mắt và lâu dài.

Ngay trong mùa mưa bão này, đặc biệt có bão số 10 đang chuẩn bị đổ bộ, gây mưa lớn thì nguy cơ sạt lở đất càng nghiêm trọng. Vì vậy, địa phương cần rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở đất cao theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn và theo dõi dự báo mưa của Đài Khí tượng Thủy văn để di dời dân đến nơi an toàn.

Trong khi đó, người dân cần chủ động quan sát, khi thấy các dấu hiệu bất thường như: Nứt đất, nứt nhà, cây nghiêng, nước chảy sườn đồi chuyển màu…, phải báo cáo ngay chính quyền.

Trước đó, tại cuộc họp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết, việc xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở đất không hề đơn giản vì cần kinh phí, có số liệu chính thức về địa chất với tỷ lệ 1/500 thì trong quá trình xây dựng công trình mới tính toán được nguy cơ sạt lở và không làm phức tạp thêm địa hình tự nhiên.

Theo PV/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/chuyen-gia-noi-ve-nguyen-nhan-gay-ra-lu-quet-sat-lo-dat-tai-tra-leng-d16442.html

Quảng cáo