Thông tin dịch tễ 11 bệnh nhân COVID-19 tại BV Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 11 BN đang được cách ly, điều trị tại BV Đà Nẵng.

BV Đà Nẵng di chuyển người nhà BN đến các khu cách ly tập trung chiều 27/7. Ảnh: VGP/Minh Trang


Trường hợp 1
: Họ tên N.D., nam, sinh năm 1957, địa chỉ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu; có tiền sử ngoại tâm thu thất/thiếu máu cơ tim.

Ngày 10/7, bệnh nhân (BN) nhập viện tại Khoa Tim mạch can thiệp, thuộc Trung tâm Tim mạch BV Đà Nẵng (cùng phòng với mẹ của BN416).

​Tối 18 và 19/7, BN về nhà và trong 2 ngày này có tổ chức ăn nhậu với em ruột, con rể tại nhà ở phường Hòa Minh. Ngày 20/7, BN vào lại Khoa Tim mạch can thiệp. Ngày 23/7, BN xuất hiện triệu chứng sốt cao và ho. Ngày 25/7, BN được làm xét nghiệm dịch hầu họng. 2h ngày 27/7, BN được chuyển đến Khoa Y học nhiệt đới BV Đà Nẵng.

BN cho biết, vào các ngày cuối tuần, BN đi nhà thờ Ngọc Quang  (quận Hải Châu). Ngoài ra, BN thường xuyên uống cà phê tại cà phê Loan ở đường Nguyễn Huy Tự (quận Liên Chiểu) và ăn bún tại quán bà Thịnh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

Tình trạng BN lúc vào Khoa Y học nhiệt đới là tỉnh táo, không tức ngực, nhịp tim đều, rõ. Hiện tại BN tỉnh, tiếp xúc tốt.

Trường hợp 2: Họ và tên L.Đ.H., nam, sinh 1994, là bác sĩ tại Khoa Mắt BV Đà Nẵng. BN ở cùng nhà với bố mẹ tại đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê.

Buổi sáng các ngày 20-23/7, BN ăn sáng tại Limousine Cafe (số 419 Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu).

​Chiều 23/7, BN uống cà phê tại Demen Coffee House (89 Nguyễn Trác, quận Hải Châu). Sau đó có đi dạo tại khu vực bờ sông Hàn thuộc đường Như Nguyệt, quận Hải Châu. Tối 23/7, BN xuất hiện triệu chứng ho khan nhưng không điều trị gì.

Ngày 24/7, BN uống cà phê tại Coffee Highland (số 203 Ông Ích Khiêm, quận Thanh Khê).

Sáng 25/7, BN ăn sáng tại quán trên vỉa hè ở đối diện địa chỉ 40 Đinh Tiên Hoàng, quận Hải Châu. Chiều 25/7, BN được xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 26 được xét nghiệm máu. Sáng 27/7 BN được đưa vào điều trị cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới BV Đà Nẵng.

Quá trình BN đến khám, vào viện: Tối 23 BN khởi bệnh với triệu chứng ho, ít đờm trắng kèm đau rát họng, những ngày sau có đỡ dần. Ngày 26, được lấy mẫu, kết quả xét nghiệm ngày 27 dương tính với SARS-CoV-2 nên nhập Khoa Y học nhiệt đới.

Tình trạng BN lúc vào Khoa Y học nhiệt đới là tỉnh, tiếp xúc được. Hiện tại BN không ho, không đau họng, không khó thở.

Trường hợp 3: Họ và tên: H.T.T., nữ, sinh năm 1979, là điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc BV Đà Nẵng. BN ở cùng với bố mẹ tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang.

Buổi sáng các ngày 20-25/7, BN ăn sáng tại nhà và quán bún trên vỉa hè đối diện địa chỉ 152 Lê Duẩn, quận Hải Châu (chợ đêm Lê Duẩn); ăn trưa và ăn tối tại nhà và tại BV Đà Nẵng.

Ngày 24/7, có tiếp xúc với BN416 trong 3 phút. Ngày 26, BN được xét nghiệm dịch hầu họng làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 27, BN được đưa vào khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc BV Đà Nẵng. BN không tham gia hoạt động tại phòng mạch tư nào khác. Hiện tại BN không ho, không đau họng, không khó thở.

Trường hợp 4: Họ và tên N.T.M.L., nữ, sinh năm 1962, là hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc BV Đà Nẵng. BN ở cùng với 2 người con trai tại đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê.

Buổi sáng các ngày từ 20-25/7, BN ăn sáng tại các quán trên vỉa hè cạnh cổng Trường Tiểu học Lê Quang Sung và tại 265 Hải Phòng, quận Thanh Khê; ăn trưa và ăn tối tại nhà và tại BV Đà Nẵng.

Trong các ngày từ 20-25, BN mua thức ăn tại vỉa hè dọc địa chỉ 46 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê. Ngày 22, BN xuất hiện triệu chứng sốt, ho nhưng không điều trị gì. Ngày 26, BN được xét nghiệm dịch hầu họng làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 27, BN được đưa vào khu cách ly tại ngay tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc BV Đà Nẵng.

Trường hợp 5: Họ và tên N.K., nam, sinh năm 1965. BN ở cùng vợ, con trai, con gái, con dâu và cháu nội tại đường Âu Cơ, quận Liên Chiểu. BN có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim thiếu máu cục bộ đã điều trị tại BV Đà Nẵng trong thời gian dài.

Từ ngày 11-23/7, BN nằm cùng phòng với mẹ của BN416 và ra viện ngày 23. Ngày 24, BN vào lại Khoa Thận nhân tạo BV Đà Nẵng để chạy thận.

Chiều 26, BN xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt nhiều nên đến khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và được chuyển đến BV Đà Nẵng trong ngày. Sau đó BN được xét nghiệm dịch hầu họng làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tối 26, BN được chuyển đến cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới BV Đà Nẵng. Hiện tại BN mệt nhiều, khó thở, đau ngực.

Trường hợp 6: Họ và tên B.T., nam, sinh năm 1950, làm nông, hiện chung sống với con trai tại phường Minh An, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tiền sử suy thận mạn, tăng huyết áp, suy tim.

Ngày 9/7, BN thấy tức ngực, mệt vào nhập viện tại BV Đà Nẵng. ​Từ ngày 9 đến nay, BN được điều trị tại Khoa Nội-Tiết niệu BV Đà Nẵng. Trong thời gian BN nằm viện không ai đến thăm, chỉ được người nhà chăm sóc.

Ngày 26, BN được xét nghiệm dịch hầu họng cho thấy dương tính với SARS-CoV-2. ​Ngày 27, BN được đưa vào khu vực cách ly tại Khoa Nội-Tiết niệu. Hiện tại BN tỉnh, ngứa da toàn thân, tim rõ.

Trường hợp 7: Họ và tên N.T.L., nữ, sinh năm 1967, sống tại phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. BN suy thận mạn giai đoạn 5. BN khai ho đờm trắng đã lâu, ngày 14/7, ho nhiều hơn, khạc nhiều đờm trắng, mệt, ăn uống kém. Ngày 19, BN thấy mệt nhiều nên người nhà đưa vào nhập viện tại BV Đà Nẵng điều trị tại Khoa Nội thận-Tiết niệu đến nay.

Trong thời gian nằm viện, chỉ có con trai, con gái vào chăm bệnh. ​Ngày 26/7, BN được xét nghiệm dịch hầu họng cho thấy dương tính với SARS-CoV-2. ​Chiều ngày 27, BN được đưa vào cách ly tại Khoa Nội thận-Tiết niệu BV Đà Nẵng.

Tình trạng bệnh lúc vào Khoa Nội thận-tiết niệu là tỉnh, tiếp xúc được.

Trường hợp 8: Họ và tên N.T.H.T., nữ, sinh năm 1996, ở xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực BV Đà Nẵng.

Ngày 23/7, BN tiếp xúc với các nhân viên y tế có tiếp xúc gần với BN418, không tiếp xúc trực tiếp với BN418. Tối cùng ngày BN về nhà ăn tối với gia đình tại xã Điện Hòa.

Sáng 24, BN lên Khoa Hồi sức tích cực làm việc. Trưa 24, BN có qua nhà đồng nghiệp tại đường Trần Cao Vân. Chiều 24, BN đi InterContinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort cùng đoàn BV Đà Nẵng. Tối 24, BN ăn tối tại nhà hàng Cua Biển (112 Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà).

Trưa ngày 25, BN ăn trưa tại Khách sạn Công đoàn (số 2 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu). Chiều 25, BN về BV Đà Nẵng làm việc. Ngày 26, BN được xét nghiệm dịch hầu họng làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sau đó được cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới BV Đà Nẵng cho đến nay.

Hiện tại BN không ho, không đau họng, không khó thở.

Trường hợp 9: Họ và tên: T.T.P., nam, sinh năm 1975, thôn Hoà Thọ, Xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, làm nông. ​BN phát hiện suy thận cách đây 4 tháng.

Ngày 2/7, BN thấy mệt nhiều nên người nhà đưa vào nhập viện tại BV Đà Nẵng, điều trị tại Khoa Thận-Nội tiết đến nay. Ngày 24, BN xuất hiện triệu chứng ho, sốt và khó thở đến nay. Trong thời gian nằm viện từ ngày 9/7 đến nay chỉ có vợ chăm sóc và không có ai đến thăm.

​Ngày 27, BN được xét nghiệm dịch hầu họng cho thấy dương với SARS-CoV-2. Chiều 27, BN được đưa vào cách ly tại Khoa Thận-Nội tiết. Theo khai báo, tối 24/7, BN khởi bệnh với triệu chứng ho, sốt, khó thở. Hiện tại BN tỉnh, tiếp xúc tốt.

Trường hợp 10: Họ và tên: T.T.N.V., nữ, sinh năm 1987, đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu.

BN nhập viện từ ngày 23/6. Ngày 26, BN được xét nghiệm dịch hầu họng cho thấy dương tính với SARS-CoV-2. Chiều 27, BN được đưa vào cách ly tại Khoa Nội thận-Tiết niệu, BV Đà Nẵng.

Theo khai báo, ​BN khó thở, mệt nhiều, nhập viện ngày 23 điều trị tại Khoa Nội thận-Tiết niệu đến nay. Ngày 9/7 BN mổ thẩm phân. Ngày 18/7,  BN xuất hiện triệu chứng sốt, ho đến nay. Trong thời gian nằm viện, chỉ có chồng, em gái vào chăm bệnh.

Trường hợp 11: Họ và tên: T.T.P., nữ, sinh năm 1958. ​BN ở cùng chồng và con trai tại xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang.

​Tối 17/7, BN khó thở, mệt nhiều nên đến khám và điều trị tại Khoa Thận nhân tạo BV Đà Nẵng. Ngày 26, BN xuất hiện triệu chứng ho và được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

​Chiều ngày 27 BN được đưa vào cách ly tại Khoa Nội thận-Tiết niệu BV Đà Nẵng. Trong vòng 14 ngày qua BN chỉ ở nhà và đến điều trị tại khoa này. Hiện tại BN tỉnh, tiếp xúc được.

Ngày 26/7, BV Đà Nẵng đã lấy mẫu gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm ngày 27/7 của Trung tâm bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy cả 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

CDC Đà Nẵng đã phối hợp với BV Đà Nẵng và các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các BN này.

Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, xác định nguồn lây truyền và điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với BN, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần… để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định. Xử lý hoá chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại BV Đà Nẵng.

Theo Minh Trang /baochinhphu.vn

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Thong-tin-dich-te-11-benh-nhan-COVID19-tai-BV-Da-Nang/402126.vgp

Trả lời