Sẽ nghiên cứu đề xuất chính sách giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2024

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu đề xuất các giải pháp áp dụng cho năm 2024 như xem xét giảm mức thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) như đã áp dụng cho năm 2023…

Phát biểu tại buổi gặp mặt của Thường trực Chính phủ với đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam vừa diễn ra, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định, Bộ Tài chính đánh giá rất cao vai trò quan trọng của doanh nghiệp (DN) và doanh nhân trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển của quốc gia.

Qua số liệu tài chính, thu ngân sách đối với DN, doanh nhân, đóng góp của 3 khu vực kinh tế (DN nhà nước, đầu tư nước ngoài và ngoài quốc doanh) chiếm từ 52% – 55% số thu ngân sách, nếu tính trên tổng thu cả dầu thì chiếm từ 43% – 46%. “Điều đó thể hiện vai trò rất quan trọng của DN, doanh nhân”, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt của Thường trực Chính phủ với đại diện giới doanh nhân Việt Nam (ngày 11/10).
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt của Thường trực Chính phủ với đại diện giới doanh nhân Việt Nam (ngày 11/10).

Đánh giá hiệu quả thiết thực của chính sách tài khóa, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định, trước tình hình dịch COVID-19 biến động ảnh hưởng đến nền kinh tế, để hỗ trợ DN và người dân, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu đề xuất, trình cấp có thẩm quyền, cũng như ban hành các chính sách về gia hạn, miễn giảm các khoản thuế, lệ thí và tiền thuê đất, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường… 

Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 56 văn bản, trong đó có 11 nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 18 nghị định của Chính phủ và 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 25 thông tư của Bộ Tài chính. Tổng quy mô các gói hỗ trợ trong năm 2020 là 129 nghìn tỷ đồng, năm 2021 là 145 nghìn tỷ đồng, năm 2022 là 233 nghìn tỷ đồng. Năm 2023, quy mô gói hỗ trợ dự kiến là khoảng 196 nghìn tỷ đồng bao gồm cả phần tiền thuê đất mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định, việc ban hành và thực hiện các giải pháp trên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng DN, người dân, góp phần hỗ trợ DN, người dân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, để đóng góp những kết quả tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội.

Đại diện lãnh đạo các DN, doanh nhân tại buổi gặp mặt.

Đại diện lãnh đạo các DN, doanh nhân tại buổi gặp mặt.
 

Thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu đề xuất các giải pháp áp dụng cho năm 2024 như tiếp tục xem xét giảm mức thuế bảo vệ môi trường đã áp dụng cho năm 2023. “Chúng tôi đang rà soát và báo cáo Chính phủ tiếp tục xem xét giảm thuế GTGT như đã áp dụng cho năm 2023, áp dụng giảm thuế suất thuế xuất nhập khẩu, hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong nước, giảm mức thu một số mức phí, lệ phí, khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nói. Bên cạnh nghiên cứu đề xuất áp dụng các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí, Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Tài chính tiếp tục cải cách trên các mặt khác như hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn. Nhằm tạo thuận lợi và tiết giảm chi phí cho DN, người dân, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh lành mạnh hóa các lĩnh vực tài chính đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Theo: Hà Anh/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/se-nghien-cuu-de-xuat-chinh-sach-giam-thue-phi-le-phi-cho-nam-2024.html

Trả lời