Chống dịch COVID-19, kinh nghiệm từ một số quốc gia

0
212

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là đối với biến chủng Delta, một số quốc gia đã có những cách làm khá hiệu quả nhằm khống chế và từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Ấn Độ: Tỉ lệ tiêm chủng thấp nhưng vẫn kiểm soát được COVID-19

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại New Delhi. Ảnh: India Today

Theo số liệu thống kê từ trang Our World in Data, Ấn Độ đã tiến hành tiêm hơn 670 triệu liều vaccine cho người dân, với chỉ hơn 154 triệu người được tiêm đủ hai mũi, chiếm 11,3% dân số nước này. 

Ấn Độ đang sử dụng ba loại vaccine là AstraZeneca của Anh, Covaxin do nước này sản xuất và Sputnik V của Nga. 

Tuy vậy, quốc gia Nam Á có những cách khác để đối phó đại dịch và làn sóng lây nhiễm của biến thể Delta một cách hiệu quả.

Theo đó, một trong những cách nêu trên nằm trong những hướng dẫn của Bộ Y tế Ấn Độ về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 tại nước này.

Hãng tin India Today dẫn thông tin từ Bộ Y tế Ấn Độ cho biết phác đồ điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 được chia ra làm ba mức độ, từ những ca nhẹ cho đến những ca có triệu chứng nặng.

Theo bài nghiên cứu được đăng trên trang American Journal of Therapeutics, có bằng chứng cho thấy việc sử dụng Ivermectin có thể làm giảm khả năng nhiễm COVID-19 tới mức 86%. Chỉ với liều lượng Ivermectin thông thường (0,2–0,4 mg/kg), loại thuốc này được xem là cực kỳ an toàn để sử dụng cho người. Ngoài khả năng chống ký sinh trùng, Ivermectin còn có đặc tính kháng virus và chống viêm. Ivermectin còn giúp giảm đáng kể số ca tử vong do COVID-19 ở mức 75%. Sử dụng Ivermectin sớm khi mới nhiễm có thể làm giảm khả năng chuyển bệnh nặng. Tuy nhiên, loại thuốc này bị chống chỉ định sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú.

Những ca bệnh nhẹ, không xuất hiện triệu chứng, không bị thiếu oxy và có tỉ lệ SpO2 (nồng độ oxy) trên mức 94%, sẽ được thực hiện cách ly tại nhà, đồng thời có thể tự điều trị với Ivermectin, liều lượng 200 microgram/kg một ngày, sử dụng trong 3-5 ngày.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần báo cáo ngay với cơ quan y tế khi gặp khó thở, bị tức ngực, mức SpO2 giảm xuống dưới 94% hoặc sốt cao liên tục hơn năm ngày. 

Đối với bệnh nhân có triệu chứng nặng trung bình có nồng độ SpO2 từ 93% trở xuống hoặc nhịp thở lớn hơn 24 lần/phút, cần được đưa đến bệnh viện và cho thở oxy nhằm duy trì mức SpO2 từ 92-96%. 

Nhóm bệnh nhân nặng trung bình có thể được chữa trị bằng thuốc kháng viêm Methylprednisolone dạng tiêm, với liều lượng từ 0,5 đến 1mg/kg, mỗi ngày tiêm hai lần từ 5-10 ngày. Hoặc có thể sử dụng dexamethasome, một loại thuốc dùng để điều trị các vấn đề về thấp khớp, một số bệnh ngoài da, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, với liều lượng tương đương.

Với những bệnh nhân có triệu chứng nặng, nồng độ SpO2 ở dưới mức 90% hoặc nhịp thở lớn hơn 30 lần/phút, cần được chuyển ngay đến phòng chăm sóc đặc biệt ICU và tiến hành đặt nội khí quản. 

Nhóm bệnh nhân này cũng có thể được trị liệu bằng Methylprednisolone, với liều lượng từ 1-2 mg/kg, tiêm hai lần mỗi ngày trong vòng 5-10 ngày và phải tuân theo các chỉ định khác từ bác sĩ.  

Singapore: Tự xét nghiệm thường xuyên để sống chung với COVID-19

Singapore đẩy mạnh việc xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Straits Times

Theo Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, Chủ tịch lực lượng tác chiến chống COVID-19, Singapore đã đạt tỉ lệ tiêm vaccine rất cao và giờ đang trở thành quốc gia đi đầu về xét nghiệm, với việc coi tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) là một trách nhiệm xã hội.

“Việc xét nghiệm thường xuyên không nên chỉ giới hạn ở những người làm việc trong môi trường có rủi ro cao. Trên thực tế, chúng tôi muốn khuyến khích tất cả mọi người, dù bạn đã tiêm vaccine hay chưa, hãy tự xét nghiệm thường xuyên với bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên như một trách nhiệm xã hội”, ông Wong nhận định ngày 3/9.

Đó là lý do tại sao Chính phủ quốc đảo này quyết định phân phối các bộ kit xét nghiệm ART tới từng hộ gia đình từ 28/8 đến 27/9. Trong một thông báo mới đây, Bộ Y tế Singapore cho biết Cơ quan Khoa học Y tế đã thông qua 6 bộ kit tự xét nghiệm ART hiện có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ lớn và các nền tảng thương mại điện tử.

Để tăng cường việc tự xét nghiệm thường xuyên, người dân có thể đặt lịch hẹn tại 20 trung tâm test nhanh COVID-19 từ 1/10.

Những người dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sẽ tới một cơ sở y tế do Chính phủ tài trợ để xét nghiệm PCR nhằm xác nhận tình trạng mắc bệnh, Bộ Y tế Singapore cho hay.

Bộ Y tế cũng cho biết trong thông báo, những người tham gia các hoạt động có rủi ro cao hay tham gia các sự kiện quy mô lớn, bao gồm cả những người đã tiêm vaccine “được khuyến khích mạnh mẽ” nên tự xét nghiệm thường xuyên với kit ART.

Các chủ doanh nghiệp cũng được khuyến khích nên biến việc xét nghiệm thường xuyên trở thành một quy chuẩn mới tại nơi làm việc./.

Theo TH/baochinhphu.vn
Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Quocte/Chong-dich-COVID19-kinh-nghiem-tu-mot-so-quoc-gia/445234.vgp
Quảng cáo