Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và UNAMI

Sáng ngày 26/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq.

Theo Phái đoàn đại diện thường trực tại LHQ, bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Iraq, đồng thời là Trưởng Phái bộ LHQ hỗ trợ Iraq (UNAMI), cùng Đại sứ Iraq tại LHQ đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Trình bày về tình hình Iraq thời gian qua, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký cho biết, Chính phủ mới tại Iraq đã nỗ lực thực hiện cam kết ứng phó với đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và đề ra kế hoạch tổ chức bầu cử vào ngày 6/6/2021. UNAMI cùng các tổ chức của LHQ đã trợ giúp Chính phủ và nhân dân Iraq ổn định tình hình và đối phó với những khó khăn của đất nước.

Tuy nhiên, bà Jeanine Hennis-Plasschaert cũng cho biết, Iraq đang tiếp tục gặp khó khăn, trong đó, kinh tế suy giảm 9,7%; tỉ lệ đói nghèo tăng hơn 10%, 1/3 dân số sống dưới mức nghèo khổ, 2/5 người dân thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản; 11 triệu học sinh, sinh viên bị gián đoạn học tập; bạo lực do giới tính tăng gấp đôi; tình trạng tham nhũng vẫn phổ biến. Ngoài ra, căng thẳng leo thang gần đây ở biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một vấn đề lớn đối với khu vực.

Đại diện của Iraq nêu các thách thức mà nước này đang đối mặt là rất lớn, tuy nhiên, Chính phủ quyết tâm cao nhất để đáp ứng nguyện vọng của người dân; chú trọng duy trì hòa bình và an ninh, cung cấp dịch vụ thiết yếu, chống đại dịch COVID-19, chống khủng bố và thực hiện các cải cách về chính trị và kinh tế.

Cuộc họp thảo luận tình hình Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI theo nghị quyết 2522 (2020) của HĐBA được tổ chức định kỳ 3 tháng 1 lần.

Các nước thành viên HĐBA phát biểu ủng hộ Chính phủ Iraq triển khai các biện pháp cải cách để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân; hoan nghênh những kết quả khả quan ban đầu và quyết định tổ chức bầu cử sớm vào tháng 6/2021.

Nhiều nước nước bày tỏ lo ngại về tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 đối với cuộc sống của người dân cũng như các vấn đề đang đặt ra đối với Iraq trong đó có nạn khủng bố và nguy cơ từ ISIS; kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Iraq trong bối cảnh hiện nay và ủng hộ các nỗ lực của UNAMI và các tổ chức của LHQ trong việc trợ giúp cho Iraq; khẳng định cần tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoan nghênh những tiến triển tích cực tại Iraq trong thời gian qua, đặc biệt là việc thành lập Chính phủ mới và các cam kết của Chính phủ trong đối phó với đại dịch COVID-19, chống tham nhũng, cung cấp các dịch vụ cơ bản, cải cách nền kinh tế và củng cố các thể chế nhà nước.

Đại diện Phái đoàn Việt Nam bày tỏ lo ngại trước diễn biến của đại dịch COVID-19 và tình trạng nhân đạo tại Iraq với hàng triệu người đang đối mặt với đói nghèo; kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thực hiện các cam kết trợ giúp cho Iraq.

Trước tình hình phức tạp ở Trung Đông, đại diện Phái đoàn Việt Nam kêu gọi tôn trọng đầy đủ độc lập chính trị, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq; khẳng định đối thoại, đoàn kết và hòa hợp dân tộc là những yếu tố then chốt để ổn định đất nước.

 

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Quocte/Hoi-dong-Bao-an-thao-luan-ve-tinh-hinh-tai-Iraq-va-UNAMI/405411.vgp

Trả lời