Ông Joe Biden sẽ tiếp tục cảnh giác với Huawei, TikTok và giới doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc

Giới lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ ở Mỹ kì vọng ông Joe Biden sẽ vẫn tiếp tục cảnh giác với Trung Quốc, nhưng các biện pháp sẽ không giống như các động thái mà chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện.

Kiềm chế nền công nghệ Trung Quốc là một thành tựu lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau 4 năm điều hành nước Mỹ. Vì thế, nhiều người muốn biết Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục làm khó Trung Quốc hay không.

“Chúng tôi dự báo chính quyền của ông Biden có cách đối xử cứng rắn với Trung Quốc”, Rob Strayer, Phó chủ tịch Ủy ban công nghệ Mỹ, phát biểu với Wall Street Journal. Ủy ban này đại diện cho quyền lợi của nhiều tập đoàn công nghệ như Apple, Intel và Microsoft.

Strayer giải thích rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục hạn chế các hành vi yêu cầu nhượng quyền, cung cấp dữ liệu và ép buộc chuyển giao công nghệ của Bắc Kinh.

Dưới thời ông Joe Biden, Nhà Trắng sẽ vẫn tiếp tục duy trì những chính sách của chính phủ tiền nhiệm – như hạn chế xuất khẩu công nghệ cho Huawei Technologies hay đánh thuế cao với hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc.

“Hạn chế sự phát triển của công nghệ Trung Quốc là quyết tâm đồng nhất của cả hai đảng lớn tại Mỹ. Các chính trị gia của hai đảng đều cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp của họ, tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh”, Wall Street Journal lập luận.

Nghị sĩ của cả hai đảng đều đồng ý rằng Huawei là một mối nguy hại tới an ninh quốc gia Mỹ, và những hạn chế đối với Huawei đều dựa trên lo ngại đó.

Khi vận động tranh cử, ông Biden từng cho biết ông lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ để tăng sự kiểm soát của chính phủ, thay vì tăng thêm quyền cho công dân.

Đội ngũ cố vấn của ông Biden đã nhiều lần nói về cách đối phó với lợi thế 5G và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc. Biden từng thổ lộ rằng ông quan ngại khi TikTok có thể truy cập dữ liệu của người trẻ Mỹ quá dễ dàng.

Là ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng của ByteDance, TikTok cũng là đối tượng mà sắc lệnh hành pháp của chính quyền ông Trump ban hành vào tháng 8 cấm giao dịch.

Từ những phát biểu của Biden trong quá trình tranh cử, WSJ dự đoán chính quyền mới của ông Biden sẽ đưa ra nhiều biện pháp để phát triển công nghệ trong nước. Họ sẽ ưu tiên các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và 5G.

Hàng loạt trong ngành bán dẫn của Mỹ đang vận động hành lang để chính phủ đầu tư xây dựng nhà máy, chi phí nghiên cứu cho phát triển bán dẫn trong nước. Quốc hội Mỹ ủng hộ những nỗ lực như vậy.

Giới doanh nghiệp Mỹ cũng tranh cãi nhiều về các biện pháp kiềm chế công nghệ Trung Quốc. Một số doanh nghiệp phàn nàn chính sách cấm phép bán hàng tới Huawei và nhiều công ty Trung Quốc sẽ khiến doanh số của họ giảm, khiến ngân sách dành cho nghiên cứu, phát triển cũng giảm.

“Khả năng sản xuất bán dẫn trong nước chưa đủ lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường”, John Neuffer, Giám đốc hiệp hội bán dẫn Mỹ, phát biểu. Theo số liệu mới nhất, các nhà máy đặt tại Mỹ chỉ sản xuất khoảng 12% số chip, còn châu Á sản xuất gần 75% số còn lại.

Song nhiều nhà sản xuất thiết bị viễn thông lại nhận định các biện pháp sẽ giúp giảm bớt lợi thế cạnh tranh của Huawei.

Dù chính quyền ông Biden đưa ra những biện pháp gì, các doanh nghiệp công nghệ đều sẽ thận trọng hơn do những kinh nghiệm từ thời ông Trump. Nhiều biện pháp mà chính phủ đương nhiệm đưa ra khiến giới doanh nghiệp bất ngờ và không phản ứng kịp thời.

Trong bối cảnh ấy, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ mong rằng chính quyền mới sẽ tôn trọng ý kiến từ các công ty trong ngành hơn.

“Bộ máy của ông Biden vẫn sẽ cảnh giác với Trung Quốc, nhưng các biện pháp có thể sẽ không giống như thời ông Trump”, Ajit Manocha, giám đốc Hiệp hội ngành sản xuất công nghệ SEMI, nhận xết.

Theo Nhã Vy/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/ong-joe-biden-se-tiep-tuc-canh-giac-voi-huawei-tiktok-va-gioi-doanh-nghiep-cong-nghe-trung-quoc-d16685.html

Trả lời