Ông Kim Jong-un có chức danh mới sau cuộc cải tổ nội các quy mô lớn

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có một chức danh mới trong cuộc cải tổ nội các quy mô lớn của chính quyền Bình Nhưỡng hồi tuần trước, trong một dấu hiệu cho thấy nhà lãnh…

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA/Yonhap)

Theo hãng tin Yonhap, đề cập tới việc ông Kim Jong-un được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ – vị trí quyền lực cao nhất tại Triều Tiên – trong một phiên họp quốc hội quan trọng, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA hôm 12/4 miêu tả vị trí đó là “đại diện tối cao của toàn thể nhân dân Triều Tiên và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên”.

KCNA và đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV từ đó đã liên tục gọi ông Kim Jong-un bằng tên gọi mới này trong các bản tin về kỳ họp quốc hội cũng như một cuộc mít tinh lớn ở Bình Nhưỡng để đánh dấu sự kiện này một ngày sau đó.

Trước đó, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) được biết tới là nguyên thủ quốc gia danh nghĩa đại diện cho Triều Tiên, và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ chỉ được nhắc tới là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Các nhà phân tích nói rằng chức danh mới có thể cho thấy Triều Tiên có khả năng đã sửa đổi hiến pháp để trao thêm quyền cho ông Kim Jong-un với tư cách là nhà lãnh đạo đất nước.

Triều Tiên trước đó cũng nói rằng nước này đã sửa đổi hiến pháp trong phiên họp quốc hội kéo dài 2 ngày hôm 11 và 12/4, nhưng không tiết lộ cụ thể đã sửa đổi thế nào.

Cũng trong kỳ họp, ông Choe Ryong-hae, người được xem là một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Kim Jong-un, đã được bầu để thay thế ông Kim Yong-nam vào vị trí Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên.

Ông Kim Yong-nam, 91 tuổi, đã giữ chức Chủ tịch Quốc hội kể từ năm 1998.

Hai quan chức lãnh đạo Bộ Chính trị của đảng cầm quyền cùng ông Kim Jong-un

Cũng liên quan tới việc cải tổ nhân sự lớn tại Bình Nhưỡng, Yonhaphôm nay dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết hai quan chức cấp cao Triều Tiên sẽ lãnh đạo Bộ Chính trị quyền lực của đảng Lao động cầm quyền cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các quan chức cấp cao Triều Tiên tham gia cuộc mít tinh mừng ông Kim Jong-un được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ tại Bình Nhưỡng ngày 13/4. Từ trái sang phải): Ri Su-yong, Kim Jae-ryong, Choe Ryong-hae và Pak Pong-ju. (Ảnh: Yonhap)

Đề cập tới “các quan chức lãnh đạo nhà nước mới đắc cử” có mặt tại phiên họp ngày 12/4 của Quốc hội, hãng tin KCNA đã nêu tên ông Choe Ryong-hae và Pak Pong-ju là các thành viên của Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị của Ủy ban trung ương đảng Lao động cầm quyền trong một bản tin phát đi một ngày sau đó.

Thủ tướng mới của Triều Tiên và cũng là thành viên Bộ Chính trị Kim Jae-ryong nằm trong số 3 người được nêu tên là “quan chức lãnh đạo nhà nước”, nhưng ông không được nêu tên là thành viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị.

Ông Kim Yong-nam, một cựu thành viên của Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị, không nằm trong số các quan chức được nhắc tên.

Với việc thay đổi một loạt nhân sự cấp cao, đây được đánh giá là một trong những cuộc cải tổ lớn nhất tại Triều Tiên trong những năm gần đây.

Theo Dân trí/Yonhap

 

 

Trả lời