Ông Trump: Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên rất tốt đẹp

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-7 ca ngợi mối quan hệ “rất tốt đẹp” giữa nước ông với Triều Tiên, đồng thời cho biết sẽ kết thúc cuộc chiến với Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump nói rằng chính quyền Mỹ trước đây đã tạo ra một “mớ hỗn độn” trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như Triều Tiên.

“Nếu mọi người nhìn vào những gì chúng tôi đã nói trắng ra, tôi gọi đó là mớ hỗn độn Obama – Biden” – ông Trump cho biết, đề cập tới cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang là ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020 của Đảng Dân chủ.

Ông Trump cho biết thêm cho dù đó là Triều Tiên, Mỹ cũng sẽ tìm cách kết thúc cuộc chiến với nước này, đồng thời ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước đang “rất tốt đẹp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Yonhap

“Triều Tiên đã thả tù nhân và trả lại hài cốt của một số binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến 1950-1953. Rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra và không có thử nghiệm hạt nhân. Dưới thời Tổng thống Obama, họ thử hạt nhân và phóng tên lửa. Còn bây giờ, mọi thứ đều tốt đẹp và yên bình” – ông Trump lưu ý.

Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) cách đây ít ngày. Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, hai người trao nhau cái bắt tay ấm áp.

Nỗ lực đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã có một bước ngoặt lạc quan sau cuộc gặp ngắn ngủi nói trên. Hai nước được cho là đang lên kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần ba do hai hội nghị trước đó ở Singapore và Việt Nam không thu được kết quả nào đáng kể.

Tuy nhiên, hôm 3-7, Bình Nhưỡng cáo buộc Washington vẫn bị “ám ảnh bởi các biện pháp trừng phạt và ngày càng có những hành vi thù địch”.

Ông Trump (phải) và ông Kim bắt tay nhau trong cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc DMZ. Ảnh: Yonhap

Ông Trump (phải) và ông Kim bắt tay nhau trong cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc DMZ. Ảnh: Yonhap

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, The Hill)
Nguồn : tinmoi247.net

 

 

Trả lời