Bộ trưởng G20 cam kết tăng cường giám sát rủi ro toàn cầu

Trong khuôn khổ hợp tác tài chính G20, dưới sự Chủ trì của Ả-Rập Xê-Út, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) G20 lần thứ 1 và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW G20 lần thứ 2 đã diễn ra từ ngày 20-23/2/2020 tại Ả-Rập Xê-Út.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW của các quốc gia thành viên G20, các nước khách mời và các tổ chức quốc tế như IMF,WB, UN… Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị có đại diện của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với vai trò khách mời trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW G20 đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu, đánh giá lại các nội dung ưu tiên của nước Chủ tịch Ả-Rập Xê-Út năm 2020.

Theo đó, Hội nghị cho rằng: Kinh tế vĩ mô toàn cầu dự kiến tăng trưởng sẽ ở mức khiêm tốn trong năm 2020 và 2021 nhờ các điều kiện tài chính phù hợp cùng các dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn chậm và còn nhiều rủi ro tiêu cực như rủi ro phát sinh từ căng thẳng địa chính trị, vẫn còn căng thẳng thương mại và bất ổn chính sách.

Các Bộ trưởng G20 cam kết tăng cường giám sát rủi ro toàn cầu bao gồm cả đợt bùng phát COVID-19 gần đây. Đồng thời, các Bộ trưởng cam kết sử dụng tất cả các công cụ chính sách sẵn có để đạt được tăng trưởng mạnh, bền vững, cân bằng và bao trùm. Chính sách tài khóa cần linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng và nợ bền vững. Chính sách tiền tệ cần tiếp tục hỗ trợ các hoạt động kinh tế và ổn định giá cả. Bên cạnh đó, hội nghị khẳng định nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, xây dựng các lựa chọn chính sách nhằm tăng cường khả năng tiếp cận cơ hội cho tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng nhấn mạnh: Cơ sở hạ tầng tiếp tục là động lực của thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế. Ứng dụng công nghệ rộng rãi trong cơ sở hạ tầng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường tốt hơn, do đó hội nghị đã nhất trí xây dựng Chương trình nghị sự về công nghệ cơ sở hạ tầng (InfraTech).

Đồng thời, hội nghị tái khẳng định cam kết thúc đẩy các định hướng nêu tại Nguyên tắc G20 về đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng, thúc đẩy triển khai Lộ trình hướng tới Cơ sở hạ tầng như một lớp tài sản (asset class).

Ngoài ra, vấn đề phát triển thị trường vốn trong nước là điều kiện để hỗ trợ tăng trưởng, ổn định tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện. Theo đó, các Bộ trưởng hoan nghênh báo cáo chung của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) về phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại các nền kinh tế mới nổi.

Để giải quyết các thách thức về thuế phát sinh từ việc số hóa nền kinh tế, các Bộ trưởng đã thông qua Đề cương thiết kế phương pháp tiếp cận thống nhất về phân bổ quyền và lợi nhuận thuế giữa các quốc gia (trụ cột 1) làm cơ sở cho các cuộc đàm phán trong tương lai và hoan nghênh báo cáo tiến độ về thiết kế cơ chế chống xói mòn thuế toàn cầu (trụ cột 2). Đồng thời, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết đạt được sự đồng thuận thông qua báo cáo cuối cùng sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020 và trước đó sẽ thống nhất các điểm chính sách quan trọng của một giải pháp toàn cầu dựa trên sự thống nhất chung vào tháng 7/2020.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng thảo luận về các chủ đề ưu tiên khác của Ả-Rập Xê-Út như tài chính cho phát triển bền vững, chuẩn bị cho quá trình thay thế lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR) sang lãi suất tham chiếu khác, ổn định tài chính và tài chính toàn diện.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW G20 lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Washington, Hoa Kỳ trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của IMF/WB năm 2020.

Dẫn theo nguồn: http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/bo-truong-g20-cam-ket-tang-cuong-giam-sat-rui-ro-toan-cau-319496.html

Trả lời